Quá trình thủy phân của đế giày bảo hộ lao động

Quá trình thủy phân của đế giày bảo hộ lao động

Anh em đã từng nghe đến việc những đôi giày bảo hộ lao động qua thời gian sử dụng phần đế bị thủy phân chưa? Nếu anh em còn mập mờ chưa hiểu thì sau đây chúng tôi sẽ giải thích cho anh em về hiện tượng này.

Thủy phân là gì?

Thủy phân có thể tạm hiểu rằng là quá trình phản ứng của nước (H2O) làm phân rã các phân tử có kích thước lớn thành phân tử có kích thước nhỏ hơn nhiều lần.

Tương tự thế, chất liệu PU (Polyurethane) cấu tạo của đế giày khi tiếp xúc với nước (thông thường ở dạng hơi) sẽ bắt đầu quá trình thủy phân trở thành các phần tử nhỏ hơn, sức liên kết yếu hơn.

giày bảo hộ lao động

Sự thủy phân này có thể xảy ra ngay cả khi đôi giày của anh em không sử dụng kể cả cất giữ trong tủ kính (đừng nói rằng bạn mua đôi giày có đế bằng PU và chỉ để trưng bày trong tủ kính nhé). Ngoài ra, những nơi có nhiệt độ và độ ẩm cao (nhất là những vùng nhiệt đới như Việt Nam) quá trình này sẽ diễn ra nhanh chóng hơn. Khi bị xảy ra thủy phân, các phân tử PU sẽ dần dần bị phân rã, làm mất độ bền chắc vật lý và trở nên giòn, dễ vỡ.

Nên không ngoa khi nói rằng nước chính là kẻ thù của các loại vật liệu Polymer và đây rõ ràng là một trong những thách thức lớn nhất trong quá trình sản xuất đế giày bảo hộ lao động của Safety Jogger.

PU đối phó với thách thức này thế nào?

PU có 2 loại chính là Polyether và Polyester.

Trong đó, đế PU – Polyether có độ chống thủy phân cao nhưng độ chống dầu thấp và ngược lại, đế PU – Polyester có độ chống thủy phân thấp nhưng độ chống dầu lại cao hơn.

Đế giày bảo hộ lao động mà các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới thường chọn là làm bằng chất liệu PU Polyester, để đảm bảo mức chống dầu trong quá trình làm việc. Và đế giày bảo hộ Jogger cũng thế nhưng được cải thiện khả năng chống thấm cao hơn so với đế giày bằng PU thông thường. Theo kết quả kiểm định chất lượng, đế PU của thương hiệu Safety Jogger, được nâng cấp với khả năng chống thủy phân được cải thiện, có thể tồn tại trong 4 năm ở điều kiện nhiệt đới và 8 năm trong điều kiện bình thường. Trong khi đó, các loại giày bảo hộ lao động thông thường khác trên thị trường thường có độ bền chỉ từ 1,5 đến 3 năm.

giày bảo hộ

Nếu đã không thể ngăn chặn, vật thì chúng ta có thể là gì để giảm quá trình này

Giải pháp là giảm quá trình thủy phân ở đế giày

Hãy giữ cho đôi giày bảo hộ của mình luôn khô ráo. Ngay cả nhưng đôi giày đạt chuẩn S3 của nhà Safety Jogger như Jumper hay Bestrun,… với mức chống thấm tương đối cũng bị ảnh hưởng nếu tiếp xúc với môi trường có độ ẩm cao trong thời gian dài, bởi thế chỉ cần để đôi giày của mình nơi khô ráo là anh em đã loại bỏ lên đến 90% yếu tố gây hại này rồi.

Nếu anh em siêng hơn, hãy áp dụng những mẹo vặt bảo dưỡng định kỳ cho đôi giày như bôi xi bảo vệ hay dùng xịt khử mùi thì xin chúc mừng anh em, anh em đã kéo dài tuổi thọ của đôi giày bảo hộ lao động yêu quý của mình lên đến 249,99%.

Hãy để cho đôi giày của mình luôn trong trạng thái hoàn hảo nhất.

Trả lời

Điều hướng nhanh
×