Nón bảo hộ lao động – Cấu tạo và lưu ý khi sử dụng

Nón bảo hộ lao động là loại thiết bị bảo hộ chuyên dụng dành cho những người công nhân khi tham gia làm việc nhất là tại các công trường xây dựng và ngành điện lực, giúp hạn chế những tai nạn rủi ro không đáng có, đảm bảo an toàn cho vùng đầu.

Mặt khác, nón bảo hộ là sản phẩm có thiết kế tuy đơn giản nhưng có thể tránh được những tác động lớn từ môi trường bên ngoài dẫn đến những tác động trong khi làm việc, giúp giảm tối thiểu các nguy cơ gây chấn thương khi có sự va đập mạnh từ vật trên cao.

nón bảo hộ lao động

I. Một nón bảo hộ lao động thường được cấu tạo gồm 3 thành phần cơ bản

1. Phần vỏ nón bảo hộ lao động

– Vỏ nón bảo hộ thường được làm từ các loại nhựa như ABS, PE, HDPE,… Giá thành nón bảo hộ tùy thuộc vào loại vật liệu cấu tạo nên nó, cũng như thương hiệu và tiêu chuẩn đạt được của sản phẩm. Đối với loại nón được làm bằng loại chất liệu nhựa ABS sẽ có giá thành cao hơn cả, do vật liệu này có độ bền cơ học tốt, cách điện hiệu quả và chống cháy, chịu nhiệt tốt.

– Hai bên vành nón bảo hộ lao động hiện nay thường được thiết kế có rãnh để gắn các phụ kiện bảo vệ khác như: bít tai chống ồn, mặt nạ hàn, mặt nạ bảo hộ…

nón bảo hộ

– Bên trong vỏ của những chiếc nón bảo hộ phải được thể hiện rất rõ ràng các thông số như: Hãng sản xuất, tháng năm sản xuất, tiêu chuẩn, chất liệu cấu tạo…

– Xung quanh vành nón có rãnh nhỏ để ngăn không cho nước chảy vào cơ thể người sử dụng khi làm việc dưới trời mưa.

2. Đai nón bảo hộ lao động

– Đai nón là hệ thống gồm 4 đến 6 đai được làm từ loại sợi tổng hợp hoặc dây nhựa cao cấp tùy theo nhà sản xuất. Đai nón giúp đảm bảo trạng thái cân bằng và an toàn cho người sử dụng. Đai nón phải được thiết kế có thể tháo ra lắp vào một cách dễ dàng  để có thể làm vệ sinh nón và thay thế sau một thời gian sử dụng mà không cần thay cả nón. Giữa vỏ nón và đai nón cần được duy trì một khoảng trống nhằm đảm bảo khả năng hấp thụ chấn động do va đập gây ra.

– Để điều chỉnh kích cỡ đai nón bảo hộ lao động sao cho phù hợp với kích thước đầu của người sử dụng đai nón được thiết kế dãy nút bấm hoặc khóa vặn điều chỉnh.

mua nón bảo hộ lao động

– Đối với một số hãng sản xuất, phía trước còn được thiết kế thêm miếng đệm để thấm hút mồ hôi.

3. Quai nón bảo hộ lao động

Phần quai nón thường được làm bằng loại vải sợi mềm mại và có thể điều chỉnh chiều dài một cách dễ dàng. Quai nón phải được gắn chắc chắn vào vỏ nón.

Khi lựa chọn nón bảo hộ, anh em nên chọn những loại nón bảo hộ đạt những tiêu chuẩn như CE EN397 hoặc ANSI 89.1 của các nhà sản xuất uy tín trong nước và quốc tế để tránh những tai nạn không đáng có.

Việc chọn nón bảo hộ lao động chất lượng, người lao động sẽ cảm thấy an tâm hơn khi làm việc và sẽ không làm ảnh hưởng hay dị ứng cho người sử dụng khi dùng.

quai nón bảo hộ lao động

II. Một số lưu ý khi sử dụng nón bảo hộ lao động

Mỗi loại nón bảo hộ lao động khác nhau sẽ có thời gian sử dụng tối đa cho mỗi loại nón khác nhau tùy theo vào từng nhà sản xuất nhưng một chiếc nón bảo hộ không nên dùng quá 5 năm. Tuổi thọ của vỏ nón có thể giảm đi khi chịu tác động của nhiều yếu tố như :

– Những va chạm hàng ngày (mặc dù lực tác động là rất nhỏ nhưng cũng phần nào làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của vỏ nón).

– Sự xuống cấp của chất liệu cấu tạo nón theo thời gian.

– Tác động của thời tiết

– Các tác dụng của dung môi, hóa chất, keo dán…

Sau một năm sử dụng đai nón nên được thay thế bởi phần đai nón là bộ phận thường xuyên phải tiếp xúc với mồ hôi hay các dung môi, hóa chất… cũng có thể làm ảnh hưởng đến đai nón.

Trước khi sử dụng nón bảo hộ lao động cần kiểm tra kỹ càng. Nếu phát hiện nón có vết cắt, vết nứt, thay đổi màu sắc, vật liệu bị giòn, đường chỉ bị đứt hay có bất cứ dấu hiệu nào bất thường trên vỏ nón và đai nón thì không nên sử dụng và cần phải thay thế ngay.

Nón bảo hộ phải thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ. Chỉ nên lau chùi bằng nước ấm và kiểm tra tình trạng nón thường xuyên.

Luôn luôn đeo quai nón và phải kiểm tra kỹ quai nón đã được gài đúng vị trí chưa, đúng khớp hay không khi làm việc trên cao. Nón bảo hộ phải lựa chọn nón phù hợp với kích thước đầu người sử dụng, điều chỉnh đai nón ôm khít đầu.

Giữa vỏ nón và đai nón thường có khoảng trống giữa nhằm tác dụng hấp thu lực tác động, vậy nên không được chèn bất cứ thứ gì ở giữa khoảng trống này.

Các bộ phận của nón phải dùng đồng nhất của một nhà sản xuất. Không nên sử dụng lẫn lộn vỏ nón, đai và quai nón của nhiều nhà sản xuất khác nhau.

Nón bảo hộ không nên dùng chung. Mỗi một người cần được trang bị
riêng cho mình một chiếc nón bảo hộ và hướng dẫn chi tiết cho họ cách sử dụng và bảo quản.

Hiện tại, Công ty CP Bảo Hộ Lao Động Lasa của chúng tôi đang là nhà phân phối nón bảo hộ lao động của các thương hiệu nổi tiến trong nước cũng như thế giới như: 3M, Bullard, Kukje, Sseda, Blue Eagle, Thùy Dương, Bảo Bình,… Quý khách hàng có nhu cầu mua nón bảo hộ lao động hay bất kỳ các trang thiết bị bảo hộ khác, xin hãy vui lòng liên hệ với chúng tôi – Công ty CP Bảo Hộ Lao Động Lasa qua Hotline: 0913 334 334 – 0913 334 335.

Trả lời

Điều hướng nhanh
×